==ร่วมด้วยช่วยเดา ๑== คุณรู้ไหม วรรณกรรมเ่ล่มใด

TSwad's picture

"กระสุนทุกนัดที่ลูกสั่งทหารให้ยิงออกไป ล้วนแม่นยำถูกเป้าหมายทุกนัด  โดยเป้าหมายนั้นคือกลางหัวใจลูกเอง"
 

หมายเหตุ: เขียนจากความทรงจำ ไม่ได้คัดลอกมา  ความหมายอาจคราดเคลื่อนบ้าง

 

 

คุณรู้ไหม ใครเป็นคนพูด พูดกับใคร วรรณกรรมเ่ล่มใด ขยายความเพิ่มด้วย 

สมัครเป็นสมาชิกก่อน ถึงตอบได้จ้า

Undefined

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด หรือ เสธ.ไก่อูเป็นคนพูด

พูดกับแม่ยกทั้งหลายแถวสีลม

วรรณกรรมเ่ล่ม นี้นี้ชื่อปฎิบัตรการขอพื้นที่คืน

 

 

By siamsquare
TSwad's picture

แต่ก็มีความใกล้เคียงบ้าง ตรงที่ผู้พูดเป็นทหารคุมกองร้อยกองพัน และพูดกับคนเป็นแม่ๆ

เหตุการณ์น่าจะต่างกันหลายๆสิบปี

..................สงสัยต้องตั้งรางวัลแก่ผู้ตอบถูกต้อง

By TSwad --

 

{{{{Cummon in, hold my hands and let's walk together}}}} == สัญญาประคอง

TSwad's picture

 

เฉลยแล้วละ เข้าใจว่าผู้อ่านหลายคนรู้คำตอบ เพียงแต่ไม่ยอมมาร่วมสนุกด้วย

    

สี่แผ่นดิน  นวนิยายอมตะ ที่ท่านผู้อ่านจะได้ทั้งความบันเทิง ขนบธรรมเนียมประเพณี และเบื้องหลังประวัติศาสตร์ไทยบางตอน  บทประพันธ์ของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช

 

ขออภัยด้วยที่จำคราดไปว่า ตาอ้นพูดกับแม่พลอย แท้จริงแล้วเป็นว่า ตาอ้นเขียนจดหมายกลางสนามรบและฝากชาวบ้านแถวนั้นให้นำมาบ้านแม่พลอย  ขอคัดลอกมาโดยตรงดีกว่า

<====================================

ตาอ๊อดล้วงกระเป๋าเสื้อหยิบกระดาษแผ่นเล็กๆ มีรอยยับและมีรอบเปื้อนเปรอะหลายแห่ง ส่งให้พลอยแผ่นหนึ่ง พลอยรับมาคลี่ออกดูก็ใจหายวาบ เพราะในนั้นมีข้อความที่เขียนไว้ด้วยลายมือตาอ้นว่า

 

"ในสนาม

กราบเท้าแม่ที่รักของลูกคนเดียว

ลูกต้องประทานโทษ ที่ลูกได้ทำให้แม่ต้องเดือดร้อนเป็นห่วงเป็นใย โดยมิได้ปรึกษาหารือก่อนเลย หนังสือฉบับนี้ลูกนั่งเขียนในทุ่งนาบางเขน ทุ่งนาของเมืองไทยที่มีคนไทยเป็นเจ้าของ แต่บัดนี้กำลังกลายเป็นสนามรบระหว่างคนไทยกับคนไทยด้วยกั.................................

 

แม่ทูนหัวของลูก ขออย่าให้แม่นึกแม้แต่น้อยว่าลูกชอบทำสิ่งที่ลูกกำลังทำอยู่ ลูกไม่อยากเห็นคนไทยรบกันเองเลย และเมื่อแรกก็คิดไปไม่ถึง หรือไม่ได้นึกว่าเรื่องราวจะรุนแรงถึงเพียงนี้    ลูกปืนทุกลูกที่ยิงออกไปทั้งสองมือนั้น ดูเหมือนจะถูกที่หมายทุกครั้งไป ที่หมายนั้นก็คือหัวใจของลูกเอง ทุกครั้งที่ลูกยิงปืนด้วยตนเองหรือสั่งให้ทหารยิง น้ำตาของลูกจะไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว      ความรู้สึกเหมือนกับลูกกำลังทำบาปอย่างหนัก ต้องฆ่าพี่น้อง บางครั้งลูกแทบจะทนไม่ได้ อยากจะวิ่งหนีหลบหลีกไปเสีย แต่ลูกก็ไม่อาจทำได้ เพราะไม่สามารถทิ้งทหารที่อยู่ใต้บังคับบัญชา และไม่สามารถเสียความสัตย์ที่มีต่อเพื่อนร่วมตายทุกคน ลูกมองไปข้างหน้านอกแนวของตน เห็นคนวิ่งขวักไขว่..........................

================================>

อ่านสองสามบรรทัดนี้แล้ว สะดุดหัวใจจริงๆ

 <object width="480" height="385"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/hcVwzLAiOas&hl=en_US&fs=1&color1=0x3a3a3a&color2=0x999999"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/hcVwzLAiOas&hl=en_US&fs=1&color1=0x3a3a3a&color2=0x999999" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="480" height="385"></embed></object>

http://www.youtube.com/watch?v=hcVwzLAiOas&feature=player_embedded#!

By TSwad --

 

{{{{Cummon in, hold my hands and let's walk together}}}} == สัญญาประคอง

kanokwan's picture

By kanokwan --

คำว่า บุญ นั้น ใจความสำคัญมันอยู่ที่ว่า เป็นเครื่องชำระชะล้างบาป การทำบุญหวังให้สวย ให้รวย ให้ได้วิมาน ให้ได้สวรรค์ เต็มไปด้วยกามารมณ์ เหล่านี้ มันเป็นการชำระชะล้างบาปหรือเปล่า
ท่านพุทธทาสภิกขุ